จากที่เขียนเรื่อง “การต่อใบขับขี่รถยนต์ ดูได้จากบทความนี้” ไว้เมื่อ 3 ปีก่อนนี้ และปีนี้ใบขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ก็มาหมดอายุพอดี เลยขอบันทึกข้อมูลไว้หน่อยนึง เพราะว่าจะได้ไม่ลืม เล่าๆคร่าวๆก็คือก็เหมือนเดิมครับ เลือกไปต่อใบขับขี่ที่ ขนส่งจังหวัดนนทบุรี ตรงแยกแคราย ฝั่งตรงข้ามโรงพยาบาลทรวงอก แต่พี่เด่นไปสายเลยวันนี้ ไปถึงตอน 7.50 น. ขนส่งเปิด 8 โมง แต่คนก็มารอคิวเต็มแล้ว สรุปยืนเข้าคิวที่ 71 แล้วก็ได้อบรมรอบ 10.00 น.เลย แทนที่จะได้รอบแรกคือ 9.00 น. แล้วที่นี่มาดูกันว่าต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง

เอกสารที่ต้องใช้ (เราสามารถต่อใบขับขี่ก่อนล่วงหน้าได้ 90 วัน แต่ไม่ควรเกิน 1 ปีน่ะ)

 1. ใบขับขี่ฉบับเดิม (อันเก่าที่หมดอายุนั้นแหล่ะ)
 2. บัตรประชาชนตัวจริง
 3. สำเนาบัตรประชาชน 1 ใบ (เซนต์สำเนาถูกต้อง พร้อมเบอร์โทรศัพท์)
 4. หากกรณีมีการเปลี่ยนชื่อ-นามสกุล ให้นำหลักฐานมาด้วย

หมายเหตุ

 • ใบรับรองแพทย์ ไม่ต้องใช้ (ย้ำน่ะ ว่าไม่ต้องใช้ แต่จะใช้สำหรับคนที่ต่ออายุแบบชั่วคราว 1 ปีเป็น 5 ปี หรือพวกเปลี่ยนประเภทใบขับขี่เท่านั้น)
 • รูปถ่าย 1 นิ้ว ก็ไม่ต้องใช้น่ะ เพราะจะเค้าจะถ่ายสดๆ ตอนทำบัตรแล้วพิมพ์ติดบัตรอัตโนมัติเลย
 • การแต่งกาย ให้สุภาพ รองเท้าหุ้มส้น (แต่เห็นบางคนใส่อีแตะ กางเกงขาสั้น เสื้อยืดคอกลม ก็ได้น่ะ … ก็น่ะ ให้เกียรติสถานที่หน่อยเนาะ)
 • ส่วนใครบัตรหมดอายุเกิน 1 ปีต้องจองคิวอบรม 5 ชั่วโมงและต้องสอบข้อเขียนใหม่หมด แต่หากเกิน 3 ปีคือเริ่มทำใหม่หมดเลยทั้ง อบรม 5 ชม. สอบข้อเขียน สอบปฏิบัติ ทดสอบสมรรถภาพ ใหม่หมด ซวยๆๆๆ

ขั้นตอนการต่อใบขับขี่

 1. ยื่นเอกสารก่อน เพื่อเข้าคิวว่าจะได้อบรมรอบไหน รอบละไม่เกิน 50 คน หากใครมาสายเค้าจะแนะนำให้ไปที่ ขนส่งจตุจักร จะมี 5 รอบและห้องอบรมรองรับได้หลายร้อยคน แต่ที่นนท์มีห้องอบรมห้องเดียว (แต่ชอบที่นี่ แม่งเร็วดี ทันใจ)
  1. รอบแรกเริ่ม 9.00 – 10.00 น. รอบละ 50 คน
  2. รอบที่ 2 เริ่ม 10.00 – 11.00 น. รอบละ 50 คน (พี่เด่นได้รอบบนี้ ระหว่างรอรอบก็ไปกินข้าวก่อนก็ได้น่ะ แล้วค่อยเดินมารอหน้าห้อง)
  3. รอบที่ 3 เริ่ม 11.00 – 12.00 น. รอบละ 50 คน
  4. รอบสุดท้าย 13.00 -14.00 น. รอบละ 50 คน
 2. พอถึงเวลา เค้าก็จะเรียกเข้าห้องอบรมเหมือนเดิม นั่งดู VDO ใช้เวลาไป 1 ชั่วโมง แล้วเค้าก็จะแจกเอกสารให้เราตรวจสอบชื่อ-สกุล ในห้องพร้อมกับบัตรคิดสีชมพู เพื่อเอาไปทดสอบสมรรถภาพ
 3. ออกจากห้องมาก็ มาทดสอบสมรรถภาพร่างกาย
  1. ด่าน ทดสอบสายตาบอดสี … แดง เขียว เหลือง แหกปากไปดังๆ อันนี้ไม่ยาก
  2. ด่าน ทดสอบสายตาทางกว้าง … อันนี้ตื่นเต้นหน่อย สำหรับคนใส่แว่นตาอย่างพี่เด่น ให้เอาหน้า เอาจมูกเข้าร่อง (สิวเสี้ยวเยอะหน่อย ก็เช็ดๆมันน่ะ) แล้วเหล่หางตาดูว่าสีอะไรคู่กันแล้วแหกปากดังๆ แดง+เขียว … เขียว+เหลือง
  3. ด้าน ทดสอบสายตาทางลึก … ใช้มือกดปุ่ม เพื่อให้เสา 2 เสาเลื่อนมาเท่ากัน … ทำเพื่อออออ ?
  4. ด้าน ทดสอบปฎิกิริยาเท้า …  ให้เรานั่งเหยียบเหมือนคันเร่งให้ไฟสีเขียวขึ้น … พอสีแดงติดให้เหยียบเบรค
 4. พอทดสอบสมรรถภาพเสร็จ ก็ไปยื่นเอกสารที่เราสอบผ่านเมื่อกี้ แล้วรอรับบัตรคิวเพื่อชำระเงิน และถ่ายรูปทำบัตรครับ แค่นี้จบ พี่เด่นออกจากห้องอบรมมาตอน 11.00 น. แล้วก็ทดสอบสมรรถภาพ พร้อมทำบัตร เสร็จตอน 12.00 น. พอดีคนเยอะมากๆด้วยวันนั้น

ค่าใช้จ่ายที่ต้องเตรียมตัวไป

 • ต่อใบขับขี่มอเตอร์ไซค์ 355 บาท (ค่าธรรมเนียมทำใบอนุญาต 250 บาท, ค่าคำขอ 5 บาท, ค่าทำบัตรถ่ายรูป 100 บาท)
 • หากมีการเปลี่ยนชื่อ คิดเพิ่ม 50 บาท

นี่ละคือขั้นตอนทั้งหมดน่ะครับ ในการต่อใบขับขี่มอเตอร์ไซค์แบบ 5 ปีไปเป็น 5  ปีครับ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยน่ะครับ

เกี่ยวกับผู้เขียน

โดย: Den
วันที่: 12/05/2017